“The Wal-Mart Way” - Bangkok
“The Wal-Mart Way” - Kuala Lumpur
Total Financial F.R.E.E.D.O.M. System
Bring the Mind of Einstein to your Organization
Sales Skills Boot Camp
Power of Change Seminar
   
 
   
Toyota Talent walks you
Define the companies
Bad Economy
Know Your Reputation
  More ...

 

[an error occurred while processing this directive]

 
 

AIM Inlines latest service to help you improve your business communication needs. To learn more click here.

Creative Media Registration

 
  ละเลงมะเขือเทศบนหัวของคุณ...และเทคนิคการสร้างความจำอื่นๆอีกมากมาย


ลองคิดดูว่าคุณได้ละเลงมะเขือเทศลงบนหัวของคุณ จินตนาการถึงภาพที่น้ำมะเขือเทศสดๆที่ไหลลงมาสู่ใบหน้าและรับรู้ถึงเนื้อมะเขือเทศบนเส้นผม ทีนี้ ลองนึกถึงการเอาโทรศัพท์มือถือมาแตะกับจมูก นึกถึงการสั่นสะเทือนและเสียงตอนที่มันกำลังดัง ทำไมผมถึงต้องให้คุณลองคิดถึงภาพสิ่งที่แปลกประหลาดเหล่านี้ ผมกำลังชี้ให้พวกท่านเห็นถึงวิธีการจดจำรูปแบบการนำเสนอผลิตภัณฑ์ต่างๆ

มโนภาพที่แปลกประหลาดเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของระบบ ที่สอนโดยรอน ไวท์ ผู้เชี่ยวชาญและวิทยากรที่มีชื่อเสียงด้านการจดจำ เพื่อช่วยให้เราสามารถจดจำสิ่งที่ต้องการได้เกือบหมด ซึ่งหมายรวมไปถึงข้อมูลจำนวนมหาศาลด้วย ดังนั้น คุณจะเป็นกังวลกับการลองคิดภาพแปลกๆเหล่านี้ไปทำไม

ความสามารถในการเรียกใช้ข้อมูลที่เรามีอยู่ผ่านความจำของเราถือเป็นเครื่องมือที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดในการดำเนินธุรกิจและการดำเนินชีวิต ลองจินตนาการว่าคุณได้เดินทางไปเยี่ยมชมงานนิทรรศการที่ต้องพบปะผู้คนตั้งแต่ 50 ถึง 100 คน และในอีกไม่กี่วันถัดไป คุณได้กลับไปที่นั่นอีกครั้งและครั้งนี้ คุณสามารถจดจำชื่อพวกเขารวมถึงสินค้าของพวกเขาเหล่านั้นได้ทั้งหมด

คราวนี้ ลองคิดดูว่า คุณสามารถจดจำประเด็นสำคัญด้านการขายและการตลาดของคุณและของคู่แข่งได้เป็นอย่างดี มันจะมีประโยชน์เพียงใดหากคุณพกพาระบบความจำนี้ไปกับคุณด้วยในการเข้าประชุมการขาย ใช้มันในการจดจำผู้คนที่คุณพบไม่ว่าจะเมื่อสัปดาห์ก่อนหรือเมื่อเดือนที่ผ่านมา สร้างการขายให้โดดเด่น สัมผัสกับข้อได้เปรียบของสินค้าทั้งของคุณและของคู่แข่ง...โดยไม่ต้องจดบันทึก? สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นกับท่านได้เช่นกัน เช่นเดียวกับรอน ไวท์ผู้ซึ่งมักจะแสดงความสามารถในการจดจำชื่อผู้เข้าร่วมในการสัมมนาได้มากกว่า 60 คน

ข้อเท็จจริงมีอยู่ว่าระบบความจำนี้สามารถช่วยคุณในการจัดเก็บและเรียกความจำเกี่ยวกับสิ่งต่างๆที่มีความสำคัญกับคุณขึ้นมาใช้ได้จริง กุญแจสำคัญก็คือว่าคุณต้องไม่ลืมที่จะฝึกใช้มัน

ระบบของรอน ไวท์นั้นค่อนข้างง่าย ง่ายจนทำให้ผมประหลาดใจ ผู้เข้าร่วมการสัมมนาทุกคนสามารถฝึกฝนเครื่องมือชนิดนี้และทุกคนต่างแปลกใจว่าพวกเขาก็สามารถทำในสิ่งที่รอน ไวท์ทำได้เช่นกัน ระบบมหัศจรรย์ที่ว่านี้คืออะไร

รอน ได้เปรียบความจำของคนเรากับแฟ้มข้อมูล ซึ่งประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลัก ความคิดพื้นฐานส่วนแรกคือ การที่คุณต้องสร้าง “แฟ้มข้อมูล” หรือที่ที่ใช้ในการจัดเก็บข้อมูลที่คุณต้องการจดจำ แฟ้มข้อมูลที่แปลกประหลาดของเขา คือ ส่วนบนของศรีษะ ตับ เทียนไขในห้องนอนและอื่นๆอีกมากมาย แฟ้มข้อมูลเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาอย่างเป็นลำดับและแน่นอนเพื่อที่ว่าคุณจะได้สามารถเรียกข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ได้อย่างง่ายดายและเป็นระบบ แน่นอนว่า เราไม่ได้กำลังพูดถึงแฟ้มจริง แต่เรากำลังพูดถึง “แฟ้มเสมือนจริง” ซึ่งมโนภาพเหล่านั้นจะช่วยให้คุณเรียกความทรงจำของข้อมูลที่คุณมีอยู่ขึ้นมาใช้ได้

เมื่อคุณมีแฟ้มข้อมูลแล้ว คุณจำเป็นต้องสร้าง “มโนภาพ” ของข้อมูลที่คุณต้องการจดจำขึ้นมาไว้ในใจ มันคล้ายกับการที่คุณใช้กล้องโพลารอยด์บันทึกภาพความทรงจำของคุณไว้ เหมือนที่รอนได้อธิบายว่า เราจำหน้าผู้คนได้ง่ายกว่าจำชื่อของพวกเขา นั่นก็เพราะว่าเราเห็นหน้าแต่ไม่ได้เห็นชื่อของพวกเขา การสร้างมโนภาพจะช่วยให้คุณจดจำสิ่งต่างๆได้ง่ายขึ้น

องค์ประกอบสุดท้ายที่สำคัญที่สุด คือ สิ่งที่รอนเรียกว่า “กาว” นั่นเอง รอนได้อธิบายโดยการใช้ตัวอย่างของเด็กสาวที่เขาพบเมื่อไม่นานมานี้ ผู้ที่นั่งถัดจากเขาในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งเป็นระยะเวลาถึง 2 ปี เมื่อพวกเขาเจอกันหลังจากนั้น พวกเขากลับจำกันไม่ได้ นั่นก็เป็นเพราะว่าไม่มี “กาว” ในการแปะข้อมูลดังกล่าวเข้าไว้ใน “แฟ้มข้อมูล”ของเขานั่นเอง

‘กาว’ ก็เปรียบเสมือนเครื่องมือในการเชื่อมติด เมื่อคุณได้จัดเก็บข้อมูลต่างๆไว้ในแฟ้มข้อมูลของคุณเรียบร้อยแล้ว คุณต้องการอะไรบางอย่างที่จะทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับแฟ้มข้อมูลนั้นได้ เหมือนกับการละเลงมะเขือเทศลงบนหัวของคุณ และคุณสัมผัสได้ถึงน้ำมะเขือเทศ เนื้อมะเขือเทศและกลิ่นของมัน สิ่งนี้จะสามารถช่วยให้ผู้ฟังสามารถจดจำการนำเสนอผลิตภัณฑ์ต่างๆได้อย่างไร กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ มะเขือเทศมักพบในฝ่ายผลิตภัณฑ์และผลิตภัณฑ์ก็เปรียบได้กับการผลิต คุณอาจยังงงอยู่ในตอนนี้ แต่เชื่อผมเถอะว่า คุณจะประทับใจเหมือนผมหากคุณได้ลงมาศึกษาในการสัมมนาครั้งนี้อย่างเต็มตัว

รอนได้สอนให้ผู้เข้าฟังการสัมมนาทุกคน รู้จักวิธีการสร้างแฟ้ม การสร้างมโนภาพและการแปะพวกมันเข้าไว้ด้วยกันอย่างเป็นหมวดหมู่ เมื่อสิ้นสุดการอบรม ผู้เข้าร่วมการอบรมจะตระหนักว่าพวกตนสามารถเห็นและได้รับข้อมูลจำนวนมากมาย และที่สำคัญคือ พวกเขาจะสามารถระลึกถึงข้อมูลเหล่านั้นได้ในภายหลังตามที่เขาต้องการ ครั้งหนึ่ง รอนได้ฝึกให้ผู้ฟังชาวอเมริกันจดจำชื่อของประธานาธิบดี 30 คนแรกให้ได้ภายในระยะเวลาน้อยกว่า 10 นาที เกือบจะทุกคนในที่นั่นที่สามารถไล่ลำดับกลับไปมาหรือสุ่มเรียกชื่อประธานาธิบดีเหล่านั้นได้ทันที

คุณสามารถเปิดระบบการจำของคุณได้ด้วยการสร้างแฟ้มข้อมูล โดยเริ่มจากศรีษะของคุณเรื่อยลงมาจนถึงปลายเท้า ซึ่งคุณสามารถใช้ประโยชน์จากห้องต่างๆและเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านของคุณได้ แฟ้มข้อมูลเหล่านี้จะแทนสถานที่ที่คุณเก็บข้อมูล ต่อจากนั้น สร้างมโนภาพของข้อมูลที่คุณต้องการจะจดจำ หากมันเป็นหัวข้อย่อยของข้อมูลด้านการตลาด ค่อยๆพิจารณาไปทีละประเด็นและลองจินตนาการเป็นภาพไว้ในหัวของคุณ สุดท้าย ลองวางมโนภาพดังกล่าวไว้ในแฟ้มของคุณ หากว่านั่นเป็นที่หัวของคุณและคุณต้องการจำมะเขือเทศ ก็ให้ละเลงมะเขือเทศลงบนหัวของคุณ

เรื่องทั้งหมดอาจฟังดูงี่เง่า แต่ผมสัญญากับคุณได้เลยว่า ระบบนี้ได้ผลจริงๆ แม้แต่กับคนที่ขี้ลืมอย่างผม

รอน ไวท์ จะปรากฎตัวในกรุงเทพมหานครเป็นครั้งที่สองนับจากการมาเยือนกรุงเทพมหานครครั้งแรกในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเขาได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคนฟัง และได้รับความชื่นชมอย่างล้นหลามสำหรับการสัมมนาและความสามารถในการสอนของเขา เขาจะปรากฎตัวอีกครั้ง ในวันที่ 27-28 สิงหาคม 2551 ณ โรงแรมเรดิสัน กรุงเทพฯ หากคุณต้องการสัมผัสกับระบบการจำที่ทรงพลังนี้ และคุณเกิดมาอยู่ในกรุงเทพมหานครในช่วงเวลาดังกล่าว ลองมาสัมผัสวิธีการจำระบบนี้ดู ทั้งนี้ คุณสามารถเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของรอน ไวท์ www.ronwhitetraning.com

เกี่ยวกับวิทยากร

รอน ไวท์เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ที่มีความจำยอดเยี่ยมที่สุดคนหนึ่งของโลก ทั้งนี้ รอน ไวท์ได้ทำลายสถิติที่น่าท้าทายต่างๆในกินเนสบุ๊คลงมากมาย อาทิ การจำเลขจำนวน 28 หลักภายในเวลา 1.15 นาที การจำชื่อจำนวน 150 ชื่อภายในเวลา 20 นาที และการจดจำบทกลอนจำนวน 250 บรรทัดได้ภายในพริบตาเดียว!

รอน ได้ปรากฎกายในรายการโทรทัศน์ต่างๆ เช่น ฟ็อกซ์ ซีบีเอสและดิสคัฟเวอรี่ แชนเนล อีกทั้ง รอนยังได้รับเกียรติไปเป็นแขกรับเชิญในรายการวิทยุกว่า 50 รายการ และลงคอลัมภ์เด็ดของหนังสือพิมพ์เกาหลีเรื่อยไปจนถึงหนังสือพิมพ์อเมริกันทีเดียว

รอนได้รับการเชื้อเชิญให้เป็นวิทยากรในการปราศรัยระยะสั้นที่ประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์ร่วมกับ เจย์ อับราฮัม ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและ เคน แม็คเอลรอย หนึ่งในผู้เขียนหนังสือขายดีระดับโลกที่มีชื่อว่าคำแนะนำของพ่อรวย® รวมทั้งวิทยากรท่านอื่นๆ ในเวลาดังกล่าว รอนได้รับการร้องขอให้ปราศรัยนานกว่าผู้อื่นในการเป็นวิทยากรที่สิงคโปร์ เนื่องจากผลตอบรับอย่างท่วมท้นที่ประเทศมาเลเซีย หลังจากที่การสัมมนาได้เสร็จสิ้นลง รอนเป็นวิทยากรเพียงผู้เดียวที่ได้รับคะแนนประเมินสูงสุดจากกลุ่มผู้ฟังทั้งสองประเทศ! จากผลงานในครั้งนั้น รอนได้รับเชิญให้ไปเป็นวิทยากรให้กับเมืองต่างๆของจีนอีก 20 แห่ง ตลอดจนการที่รอนเข้ามาเป็นวิทยากรให้กับประเทศไทย (ผ่านทาง AIM INLINES) เรื่อยไปจนถึงประเทศออสเตรเลีย!

ประวัติทั่วไปของวิทยากร

รอน ไวท์ ได้รับการยกย่องให้เป็นผู้เชี่ยวชาญและผู้ฝึกอบรมมือหนึ่งของโลกที่มีความคร่ำหวอดเกี่ยวกับการจดจำหรือความจำเป็นอย่างดี รอนสามารถจดจำชื่อคนจำนวน 200 รายชื่อได้ภายในเวลาเพียง 15 นาที ยิ่งมีเวลามาก ยิ่งจำได้มากขึ้น! ผู้ชมจะประหลาดใจไปกับความสามารถพิเศษในการจดจำเลข 60 หลักได้ภายในเวลาเพียง 90 วินาทีหรือจดจำไพ่ต่างๆได้ในชั่วพริบตา ทำให้ผู้คนสนุกสนาน ประหลาดใจและได้รับแรงบันดาลใจว่าความสามารถพิเศษของรอนสามารถเกิดกับพวกตนได้เช่นกัน!

รอนได้ออกแบบแบบฝึกหัดตามความเหมาะสมกับผู้เข้าร่วมการอบรมให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆมากมาย ได้แก่ เจนเนอรัล มอเตอร์ ไมโครซอฟท์ โตโยต้า ฮอนด้า อเมริกันแอร์ไลน์ ซิสโก้ สมาคมลูกเสือแห่งสหรัฐอเมริกา เล็กซัส โคลด์เวล แบงค์เกอร์ ฟิซเซอร์ส เซ็นจูรี่เทวนตี้วันและอีกหลายพันบริษัททั่วโลก

นอกจากนี้ รอนยังร่วมเป็นวิทยากรในรายการวิทยุกว่า 200 โปรแกรม รายการโทรศัพท์ฟ็อกซ์ หนังสือพิมพ์และนิตยสารมากมายทั่วโลก ในเดือนสิงหาคม ปี 2003 รอนไปเป็นแขกรับเชิญให้กับรายการโทรทัศน์รายการหนึ่งของประเทศอังกฤษ ชื่อว่า “รายการ Simple the Best” ซึ่งเป็นรายการเกี่ยวกับฝึกฝนการคิดอย่างมีประสิทธิภาพ ต่อมาในเดือนกรกฎาคม 2005 รอนได้ไปออกรายการของช่องซีบีเอส เนื่อในวันซาน อันโตนิโอและได้รับการถ่ายถอดจากเครือข่ายการส่งสัญญาณทรินิตี้ และในเดือนมกราคม ปี 2006 ที่ผ่านมา รอนได้เข้าร่วมในรายการ “Dr. Know” ของช่องดิสคัฟเวอรี่เพื่อพูดคุยกันถึงเรื่องตำนานแห่งการจดจำ

รอนเขียนหนังสือขึ้นมาสองเล่ม พร้อมกับแผ่นซีดีบันทึกเสียงยอดนิยมเกี่ยวกับการพัฒนาบุคลิกภาพ จำนวน 6 แผ่นที่ได้รับการจำหน่ายไปแล้วทั่วโลก รอนให้คำมั่นที่จะจดจำตัวเลขจำนวน 40 หลักแบบสดๆที่กลุ่มของท่านได้สร้างขึ้นมาและเขาไม่เคยเห็นมันมาก่อน ต่อจากนั้น ได้มีการสอนทักษะการจดจำและการนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจหรือหน้าที่การงาน!

ที่สำคัญรอนยังเป็นผู้จัดรายการโทรศัพท์ของตนเองในประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย ซึ่งในรายการดังกล่าวจะพูดถึงการฝึกสมองเพื่อให้ทำงานให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด รับรองได้ว่าเรื่องที่รอนจะได้เล่าให้ทุกท่านฟังนั้นจะไม่ทำให้ทุกท่านผิดหวัง!

Back to Press Releases

 

Home | Vision & Mission | Profile | About Us | Speaker Opportunity | Our Partner | Photo Gallery | Become a Member
Disclaimer & Copyright | Privacy Policy | In the News | In-house Training | Articles | Contact Us

Copyright 2008, AIM Inlines Co., Ltd. All rights reserved.